Triển khai Cuộc thi viết "Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân" và Cuộc thi viết "Tình người nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid - 19

Thứ ba - 06/07/2021 15:53 1.297 0
Triển khai Cuộc thi viết "Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân" và Cuộc thi viết "Tình người nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid - 19

Văn phòng Công đoàn Trường xin chuyển công văn số 45/CĐ - ĐH KHTN  ngày 02/7/2021 về việc triển khai Cuộc thi viết "Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân" và Cuộc thi viết "Tình người nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid - 19.
Thông tin về 02 cuộc thi như sau:
1. Triển khai Cuộc thi viết "Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân":
A. Nội dung bài thi viết:
Chọn các nội dung gợi ý dưới đây để viết bài dự thi:
a) Tìm hiểu tư tưởng dân chủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua bài báo “Dân vận” đăng trên Báo Sự Thật số ra ngày 15 tháng 10 năm 1949; về phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, qua đó đề xuất giải pháp cho công tác dân vận hiện nay nói chung, công tác dân vận chính quyền nói riêng.
b) Hiến kế, đề xuất giải pháp nhằm đảm bảo và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân:
- Quyền làm chủ của Nhân dân trong xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh.
- Quyền làm chủ của Nhân dân khi Thành phố Hồ Chí Minh không tổ chức Hội đồng Nhân dân quận, phường.
- Giới thiệu, phản ánh một cách trung thực, sinh động, có sức lan tỏa về những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện và phát huy “Quyền làm chủ của Nhân dân”.
- Tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trên các lĩnh vực của đời sống xã hội của Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.
- Những ý kiến đóng góp nhằm phát huy và thực hiện quyền làm chủ Nhân dân khi thực hiện phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.
c) Ngoài nội dung viết theo gợi ý, có thể chọn một số vấn đề quan tâm, tâm đắc với sự phát triển Thành phố Hồ Chí Minh gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.
- Các bài viết đi sâu, phát hiện, giới thiệu, phản ánh một cách trung thực, sinh động có sức lan tỏa về những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện và phát huy “Quyền làm chủ của Nhân dân”, cũng như ý kiến đóng góp của đoàn viên Công đoàn, CNVC-LĐ nhằm thực hiện tốt quyền làm chủ của người dân trong xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.
- Lưu ý: những bài viết được sử dụng tham dự Cuộc thi viết về “Quyền làm chủ của Nhân dân” đã được trao thưởng ở các cuộc thi khác của địa phương, ngành, liên ngành vẫn được quyền tham dự, nhưng phải là bài thi do chính đơn vị, cá nhân dự thi viết, cần ghi rõ mức giải đã đạt, thời gian và đơn vị tổ chức.
B. Hình thức:
- Nội dung bài thi được đánh máy trên giấy A4, phông chữ Times News Roman, cỡ chữ 14.
- Bài viết dự thi không quá 2.000 từ (khoảng 05 mặt giấy A4), khuyến khích sử dụng ảnh để minh họa cho bài viết (ghi rõ nguồn, tên tác giả của ảnh).
- Bài viết dự thi phải ghi rõ và đầy đủ: Cá nhân (Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; nghề nghiệp; đơn vị công tác hoặc nơi thường trú; số điện thoại liên hệ); Tập thể (Tên cơ quan, đơn vị, địa chỉ, số điện thoại liên hệ).
- Những bài viết dự thi, bao gồm những bài đã được đăng, phát trên báo chí, khi trích dẫn phải tuân thủ đúng quy định về dẫn nguồn để đảm bảo phục vụ công tác tuyên truyền. Riêng các bài viết đã được đăng, phát trên báo chí, truyền thông, đề nghị đơn vị tham gia ghi rõ: tác giả, tên cơ quan báo chí, ngày - tháng đăng, phát trên báo chí.
- Bài thi không hợp lệ nếu sao chép dưới mọi hình thức.
* Các đơn vị gửi bài dự thi Cuộc thi viết về “Quyền làm chủ của Nhân dân” gửi về Văn phòng Công đoàn Trường qua email: congdoan@hcmus.edu.vn trước 16g00 ngày 19 tháng 7 năm 2021.
* Ban Thường vụ Công đoàn xét chọn 01 bài viết xuất sắc nhất trong các bài gửi về Văn phòng Công đoàn Trường để gửi tham dự cấp CĐ ĐHQG-HCM.
 
2. Triển khai Cuộc thi viết  "Tình người nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid - 19:
A. Nội dung bài thi viết:
- Tập trung viết về công tác phòng, chống dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh, có thể là chuyện kể, ghi chép lại cảm xúc về những câu chuyện người thật, việc thật; những việc làm, hành động, nghĩa cử cao đẹp chia sẻ của tập thể, tổ chức, cá nhân trong việc hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cùng đồng hành, tích cực tham gia phòng, chống dịch và vượt qua đại dịch COVID-19 nhằm thực hiện mục tiêu kép, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, cộng đồng và phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh và đất nước.
- Bài viết về những tấm gương hy sinh, xả thân, cống hiến cao cả của lực lượng tuyến đầu chống dịch bệnh (đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng quân đội, công an, dân quân, cán bộ địa phương…).
- Bài viết có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục, động viên, cổ vũ tinh thần đoàn kết, mang tính nhân văn, thể hiện truyền thống tương thân tương ái, giúp lan tỏa các giải pháp, cách làm hay của tập thể, cá nhân tích cực trong cộng đồng, đặc biệt là trong giai đoạn toàn dân đồng lòng, đoàn kết phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
- Các bài viết tham gia dự thi chưa được đăng, phát trên báo đài, trang tin, bản tin. 
B. Hình thức:
- Thi viết thể loại văn xuôi (truyện ngắn, bút ký, tản văn, bài báo,…).
- Bài viết tham gia dự thi có độ dài từ 700 đến 1.000 từ (khuyến khích đính kèm hình ảnh minh họa liên quan đến bài viết), tiếng Việt, sử dụng phông chữ Times New Roman, cỡ chữ 14.
- Bài thi không hợp lệ nếu sao chép dưới mọi hình thức.
Các đơn vị gửi bài tham gia Cuộc thi viết “Tình người nơi tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19” gửi về Văn phòng Công đoàn Trường qua email: congdoan@hcmus.edu.vn trước ngày 26 tháng 8 năm 2021.
* Ban Thường vụ Công đoàn xét chọn 01 bài viết xuất sắc nhất trong các bài gửi về Văn phòng Công đoàn để gửi tham dự cấp CĐ ĐHQG-HCM.

Trân trọng./.

Chi tiết công văn vui lòng dowload tại đây: /uploads/news/2021_07/cuoc-thi-viet.pdf

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay596
  • Tháng hiện tại596
  • Tổng lượt truy cập14,251,611
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây