18:46 EDT Thứ sáu, 23/03/2018
Thường xuyên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!


 

Công Đoàn

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 61


Hôm nayHôm nay : 5987

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72219

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6089379

Trang nhất » Tin Tức » Tuyên giáo

Phim tài liệu " Biển đảo Việt Nam - Nguồn cội tự bao giờ"

Thứ ba - 29/03/2016 23:04

Thực hiện Công văn số 92/LĐLĐ, ngày 22/3/2016 của Liên đoàn Lao động TP.HCM V/v tuyên truyền, vận động xem bộ phim “Biển đảo Việt Nam – Nguồn cội tự bao giờ”.
Nhằm nâng cao hiểu biết sâu sắc về chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Từ đó tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hướng về biển đảo thân yêu của Tổ quốc, nâng cao trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân trong việc đóng góp tích cực, hiệu quả vào nhiệm vụ bảo vệ biển đảo của Việt Nam.
Phim tài liệu " Biển đảo Việt Nam - Nguồn cội tự bao giờ" đã được Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nghiên cứu, thu thập hàng ngàn tư liệu, tài liệu, bằng chứng khách quan, quý hiếm được lưu trữ tại các trung tâm, thư viện, bảo tàng lớn tại Việt Nam và 09 quốc gia ở 04 Châu lục. Đây là công trình nghiên cứu rất công phu, chất lượng, tài liệu phong phú, đồ sộ, cứ liệu xác thực, có sức thuyết phục chứng minh chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa theo luật pháp quốc tế

Tập 1 giới thiệu quá trình hình thành chủ quyền biển đảo của Việt Nam trong các thời Đinh - Tiền Lê – Lý - Trần - Hậu Lê - Nguyễn qua các tư liệu, bản đồ, châu bản của các triều đại phong kiến Việt Nam cũng như sau này.

Tập 2 cho thấy người Việt vươn ra biển, từ đó hình thành sự giao thương đường biển giữa Việt Nam và các nước khác, hình thành nền văn hóa biển, thương mại biển. Từ đó, người Việt chiếm lĩnh các hòn đảo vô chủ.

Tập 3 cho thấy các chứng cứ về chủ quyền biển đảo Việt Nam được ghi nhận tại nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt là các quốc gia đã đến Việt Nam giao thươngtrong các thế kỷ 15-16 như Bồ Đào Nha, Hà Lan, Pháp, Ý và một số nước phương Tây. Khi đi theo con đường tơ lụa trên biển Đông, đến vùng đảo này,họ đã phải xin phép các triều đình phong kiến Việt Nam – đây là bằng chứng khách quan rằng vùng biển này lúc đó đã do Việt Nam quản lý. Tập 3 cũng hé lộ nhiều chi tiết về bản đồ và các thư tịch cổ ở nhiều nước như Ý, Vatican, Bồ Đào Nha, Mỹ, Nhật… như những bằng chứng cứ tiếp tục làm đầy thêm chứng cứ về chủ quyền biển đảo.

Tập 4 đề cập đến khoảng thời gian sau khi các triều đại phong kiến Việt Nam chấm dứt, là thời kỳ Pháp thuộc, nhà nước Bảo Đại, rồi Việt Nam Cộng hòa… Tập 4 cho thấy chủ nhân của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa giai đoạn này là Việt Nam Cộng hòa qua những chứng cứ từ trong kho tư liệu của Việt Nam Cộng hòa và chứng cứ quốc tế…

Tập 5 giới thiệu dư luận và cũng khẳng định vai trò làm chủ biển đảo của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ 1975 đến nay.

Để công tác tuyên truyền có hiệu quả Ban Thường vụ CĐ Trường ĐH KHTN đề nghị các CĐBP và Tổ CĐTT tuyên truyền, vận động cán bộ, Công đoàn viên xem bộ phim “Biển đảo Viêt Nam – Nguồn cội tự bao giờ” đã được đăng tải trên youtube (bộ phim gồm 5 tập, mỗi tập thời lượng 30 phút). Sau khi xem xong các công đoàn viên cho biết cảm xúc, nhận xét của mình về các tập phim trên.
 
Kính đề nghị các đơn vị thông báo rộng rãi cho tất cả các CĐV được biết.

BCH Công Đoàn.

            Các tập phim được đăng tải trên kênh youtube.
Tập 01: https://youtu.be/pdR6zyD-Mw8
Tập 02: https://youtu.be/_C3rFEGRhlE
Tập 03: https://youtu.be/6f7PA3zJPJA
Tập 04: https://youtu.be/jZiqwiZwJeI
Tập 05: https://youtu.be/WV35yatby0Y
 Link nhận xét về bộ phim: https://docs.google.com/a/hcmus.edu.vn/forms/d/1vmOFvf5R_O-R7ZZRLzYebZYMlY6w9tCvIWHjwfzKrDY/edit?usp=drive_web

 

Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn