10:41 EDT Thứ năm, 27/04/2017

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5102078

Kế họach tọa đàm OER

Thứ ba - 11/10/2016 04:29
Thực hiện Chương trình năm về các hoạt động của Công đoàn Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Tp. Hồ Chí Minh trong năm học 2016 – 2017, BCH Công đoàn Trường tổ chức Tọa đàm “Tài nguyên giáo dục mở trong nghiên cứu khoa học” với các nội dung như sau:

I. MỤC ĐÍCH, GIỚI THIỆU
- Hội nghị Tài nguyên Giáo dục Mở - OER (Open Education Resources) Thế giới năm 2012 được UNESCO tổ chức tại Paris, Pháp – lần đầu tiên đã chính thức đưa khái niệm “Tài nguyên giáo dục mở” thành một khái niệm phổ quát toàn cầu và kêu gọi các Chính phủ thành viên hỗ trợ sự phát triển và sử dụng OER. Vì OER chính là thành tựu văn hóa – giáo dục cao nhất của nhân loại, mở ra cơ hội tiếp cận một nền giáo dục tiên tiến, chất lượng cho tất cả mọi người, từ mọi quốc gia và mọi tầng lớp.
- Cụ thể, Tài nguyên giáo dục mở là các tư liệu học tập có thể được sử dụng cho việc học tập, giảng dạy, nghiên cứu và đánh giá mà không mất chi phí. Chúng có thể được sửa đổi và được phân phối lại mà không vi phạm các luật về bản quyền. Một ví dụ điển hình nhất, MERLOT ( http://merlot.org) – một chương trình thành quả OER của đại học California State, mở ra cơ hội tiếp cận nền học thuật chất lượng cho hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó hỗ trợ cả tiếng Việt.
- Để giới thiệu cụ thể, sâu sắc và rõ ràng hơn về Tài nguyên giáo dục mở trong hoạt động nghiên cứu khoa học – đặc biệt là tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Công đoàn Trường phối hợp cùng  Đoàn khối Cán bộ trẻ và Thư viện Trường tổ chức buổi tọa đàm “Tài nguyên giáo dục mở trong nghiên cứu khoa học” nhằm giúp cho cán bộ, giảng viên và người học tận dụng được nguồn tài nguyên quý giá này vào công việc của mình.

II. NỘI DUNG
1. Đối tượng tham dự
          - Cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên sau đại học tại trường ĐH KHTN.
2. Thời gian, địa điểm
- Thời gian: 8h – ngày 19/10/2016.
- Địa điểm: Hội trường Tòa nhà I – CS 227 Nguyễn văn Cừ.
3. Nội dung tọa đàm:
- Giới thiệu về Tài nguyên giáo dục mở (OER).
- Giới thiệu những thành tựu OER của thế giới, xu hướng phát triển và ứng dụng tại Việt Nam.
- Công nghệ, ứng dụng và ảnh hưởng của OER đến nghiên cứu khoa học.
- Khía cạnh tài chính và vấn đề bản quyền trong OER.
- Thực hành tạo giấy phép nguồn mở với các cấp độ quyền tác giả khác nhau trong môi trường OER.
4. Diễn giả
- Diễn giả LÊ TRUNG NGHĨA – Cố vấn Trung tâm nghiên cứu và phát triển quốc gia về Công nghệ Mở (RDOT) – Bộ Khoa học & Công nghệ.

Thành phần Ban Tổ chức gồm có:
STT Họ và Tên Chức danh Vị trí
1 TS Trần Cao Vinh Chủ tịch Công đoàn Trường Trưởng ban

2 PGS.TS Phan Bách Thắng Trưởng ban Chuyên môn - UV BTV Công đoàn Trường  Phó ban TT
3 ThS Dương Thúy Hương Giám đốc Thư viên Trường Thành viên
4 ThS Nguyễn Hữu Trương Bí thư Đoàn khối CBT Thành viên
* Để buổi tọa đàm diễn ra thành công và hiệu quả hơn, quý Thầy/ Cô, Anh/ Chị và các bạn có câu hỏi, thắc mắc muốn được giải đáp cụ thể trong buổi Tọa đàm, có thể gửi trước những nội dung đó đến địa chỉ email npdtan@hcmus.edu.vn trước ngày 18 tháng 10 năm 2016 để BTC tổng hợp./.