17:53 ICT Thứ năm, 22/02/2018
Thường xuyên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!


 

Công Đoàn

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 1996

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68987

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5997632

Trang nhất » Tin Tức » Thông báo mới

Kế hoạch Kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2016) và “Tháng Công nhân” lần 8 năm 2016

Thứ hai - 28/03/2016 10:48
TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Số: 11/KH-LĐLĐ   TP. Hồ Chí Minh, ngày 24 tháng 3 năm 2016                     
 


Kế hoạch
Kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2016)
và “Tháng Công nhân” lần 8 năm 2016
 
Căn cứ Kế hoạch số 09/KH-TLĐ ngày 16/3/2016 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về Kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2016) và “Tháng Công nhân” năm 2016, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện như sau:
A. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:
          - Thông qua các hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin, xây dựng niềm tự hào của cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; đồng thời tập hợp, đoàn kết, biểu dương lực lượng công nhân và người lao động hăng hái thi đua lao động sáng tạo và tiên phong thực hiện các nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế xã hội của Thành phố.
- Tổ chức kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 gắn với các hoạt động “Tháng công nhân” lần 8 năm 2016 với phương châm Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho người lao động theo tinh thần Thông báo kết luận số 77-TB/TW ngày 24/02/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thông tri số 15-TT/TU ngày 16/4/2012 Ban Thường vụ Thành ủy về lãnh đạo tổ chức Tháng công nhân hằng năm.
- Các cấp Công đoàn cần quán triệt sâu sắc ý nghĩa chủ đề “Tháng công nhân” năm 2016 - “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp; vì việc làm, đời sống của người lao động” đến CNVC-LĐ và người sử dụng lao động, vận động người sử dụng lao động tham gia các hoạt động do công đoàn tổ chức. Việc tổ chức các hoạt động sát hợp tình hình thực tiễn của đơn vị trên tinh thần tiết kiệm, chăm lo đúng đối tượng; sử dụng thật hiệu quả các nguồn tài chính trong hoạt động, các hoạt động được tổ chức phải đảm bảo phục vụ thiết thực cho CNVC-LĐ, cho sự phát triển của doanh nghiệp và được tổ chức tại công đoàn cơ sở, những nơi có đông CNLĐ sinh sống và làm việc, đảm bảo có nhiều CNLĐ được tham gia, thụ hưởng các hoạt động.
B. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG:
I. Công tác tuyên truyền, giáo dục:
- Tổ chức tuyên truyền khát vọng của người lao động về Ngày Quốc tế Lao động 1/5, ý nghĩa của việc Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 56 ngày 29/4/1946 quy định người lao động được nghỉ làm việc có hưởng lương vào Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lễ mít tinh ngày 1/5/1946 khẳng định truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam.
- Tuyên truyền kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội X Đảng bộ Thành phố; tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021
- Công tác tuyên truyền cần đa dạng về hình thức, tập trung tại CĐCS song song với nắm bắt tình hình tâm trạng, tư tưởng, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách của đoàn viên, CNVC-LĐ. Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là các cơ quan báo chí trong hệ thống Công đoàn, cổng thông tin điện tử của tổ chức Công đoàn thành phố về phong trào CNVC-LĐ, các hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động cùng với hoạt động Tháng công nhân 2016.
- Tổ chức lễ khai mạc “Tháng công nhân” cần lồng ghép nội dung phát biểu, hình thức tuyên truyền nêu bật được ý nghĩa lịch sử của Ngày Quốc tế Lao động 1/5, kết hợp với các hoạt động phù hợp nhằm tạo không khí ngày hội của CNLĐ.
II. Tổ chức các hoạt động:
          1- Chương trình “Giờ thứ 9”:
Tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao tạo sân chơi bổ ích sau giờ làm việc, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CNVC-LĐ; chương trình “Giờ thứ 9” cần đa dạng về nội dung và hình thức, nghiên cứu lồng ghép tuyên truyền các nội dung được định hướng tại mục I của kế hoạch này.
          2- Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp”:
- Tổ chức các buổi gặp gỡ, tiếp xúc giữa cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng với người sử dụng lao động để người sử dụng lao động có điều kiện đề xuất ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh để các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết kịp thời, giúp doanh nghiệp an tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh.
- Tổ chức “Ngày chủ nhật xanh vì an toàn, vệ sinh lao động, vì sức khỏe người lao động” vận động công nhân lao động tham gia làm vệ sinh máy móc, nhà xưởng, nơi làm việc của công nhân; vận động CNLĐ tích cực tham gia xây dựng doanh nghiệp ổn định và phát triển; tuyên truyền vận động công nhân phụ trách kỹ thuật nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường kiểm tra an toàn điện, các máy móc thiết bị nhằm đảm bảo năng suất lao động và an toàn lao động cho công nhân.
- Tổ chức biểu dương người sử dụng lao động đã phối hợp cùng CĐCS chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động (Liên đoàn Lao động Thành phố có hướng dẫn riêng).
3- Chương trình “Tháng lao động giỏi”; Phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”:
- Tổ chức Chương trình “Tháng lao động giỏi” vận động CNVC-LĐ thi đua lao động sản xuất và công tác, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, mang lại lợi ích thiết thực cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, tổ chức Phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” nhằm khuyến khích CNVC-LĐ nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, góp phần đáp ứng yêu cầu chất lượng nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập và phát triển của Thành phố; đây cũng chính là cơ sở quan trọng góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người lao động.
- Các cấp Công đoàn phối hợp với các đơn vị có chức năng đào tạo nghề và người sử dụng lao động tổ chức ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi, cấp chứng nhận tay nghề, bậc thợ cho công nhân, giúp CNVC-LĐ có điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nhằm bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề góp phần nâng cao hiệu quả công tác, tăng năng suất lao động.
- Tổ chức tuyên dương CNVC-LĐ “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” (Liên đoàn Lao động Thành phố có hướng dẫn riêng).
4- Tổ chức tháng hành động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”:
- Căn cứ những quy định của pháp luật Việt Nam về quyền, lợi ích của người lao động và văn hóa doanh nghiệp, Ban Chấp hành CĐCS đề xuất người sử dụng lao động thực hiện đúng quy định của pháp luật về chế độ, chính sách cho người lao động, thương lượng với người sử dụng lao động thực hiện các phúc lợi cho người lao động cao hơn so với quy định của pháp luật. Quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho CNLĐ, thương lượng đảm bảo chất lượng dinh dưỡng của bữa ăn giữa ca từ 15.000 đồng trở lên.
- Tiếp tục tham mưu cấp ủy, phối hợp các cơ quan, ban ngành đoàn thể vận động các cơ sở giữ trẻ không tăng học phí, các chủ nhà trọ không tăng giá thuê phòng; đăng ký định mức điện, nước; thu tiền điện, nước theo đúng giá quy định. Phối hợp khảo sát, nắm chắc những nhà trọ chưa đăng ký định mức và thu tiền điện, nước quá giá quy định để tham mưu cấp ủy, phối hợp chính quyền, các ban ngành đoàn thể vận động chủ nhà trọ tiến hành đăng ký, giúp công nhân, người lao động ở trọ được sử dụng điện, nước đúng giá theo quy định.
- Tích cực vận động các nguồn lực xã hội chăm lo cho CNVC-LĐ bị bệnh nan y, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Vận động kinh phí tặng sổ tiết kiệm cho công nhân bị tai nạn lao động tỷ lệ thương tật 81% trở lên, phấn đấu mỗi công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở vận động tối thiểu 2 sổ, mỗi sổ trị giá 5.000.000 đồng (Liên đoàn Lao động Thành phố có hướng dẫn thực hiện).
5- Chương trình “Trái tim nghĩa tình”:
Các cấp Công đoàn tiếp tục khảo sát những công nhân lao động và con công nhân lao động trực tiếp sản xuất bị bệnh tim có hoàn cảnh khó khăn cần phẫu thuật; tổ chức vận động kinh phí hỗ trợ tiến hành phẫu thuật điều trị.
6- Tổ chức chương trình “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”:
Các cấp Công đoàn vận động người sử dụng lao động tham gia chương trình “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam” (căn cứ hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố) để động viên CNVC-LĐ phát huy sáng kiến, cải tiến nâng cao hiệu quả lao động, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao hơn.
C- TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
1- Đối với Liên đoàn Lao động Thành phố:
- Tổ chức kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và khai mạc “Tháng công nhân” cấp thành phố lúc 8g00, ngày 23/4/2016 (thứ bảy), cùng một số hoạt động khác (có thông báo riêng).
 - Giao Ban Chính sách - Pháp luật tham mưu và triển khai hướng dẫn thực hiện (đối với những nội dung mới) trong các chương trình: “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, Chương trình “Tháng lao động giỏi”, Phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, Chương trình “Trái tim nghĩa tình”, Chương trình tháng hành động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” và chương trình “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”.
- Giao Ban Tuyên giáo phối hợp các Ban Chuyên đề, các đơn vị kinh tế - sự nghiệp trực thuộc tham mưu triển khai kế hoạch kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 “Tháng công nhân” đến các cấp Công đoàn; tham mưu nội dung tổ chức chương trình kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và khai mạc “Tháng công nhân” cấp thành phố.
- Giao Báo Người Lao động, Chương trình truyền hình “Công nhân - Công đoàn”, Sổ tay Công đoàn tổ chức tuyên truyền đậm nét các hoạt động kỷ niệm 130 Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và hoạt động “Tháng công nhân” năm 2016 của tổ chức Công đoàn Thành phố.
2- Đối với các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở:
Căn cứ nội dung định hướng tại kế hoạch này và tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị để xác định nội dung tổ chức thực hiện sao cho phù hợp, đạt hiệu quả thiết thực; tập trung hướng dẫn, hỗ trợ CĐCS tổ chức có hiệu quả các hoạt động; khuyến khích các đơn vị chủ động, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động.
3- Đối với các Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ Thành phố:
Căn cứ nội dung định hướng tại kế hoạch này và tình hình thực tiễn của đơn vị để xác định nội dung tổ chức thực hiện phù hợp với yêu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, CNVC-LĐ.
          4- Thời gian tổng kết, báo cáo:
Các cấp Công đoàn báo cáo kết quả các hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và hoạt động “Tháng công nhân” về Liên đoàn Lao động Thành phố (qua Ban Tuyên giáo) chậm nhất vào ngày 06/6/2016.
Để hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và “Tháng công nhân” lần 8 năm 2016 đạt kết quả tốt, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các cấp Công đoàn hết sức quan tâm tổ chức thực hiện nội dung kế hoạch này./.
 
 
Nơi nhận :
- TLĐLĐ VN: ĐCT, BTG “để b/cáo”;                                                    
- Thành uỷ: TT, VP, BDV, BTG “để b/cáo”;
- Thường trực LĐLĐ TP “để biết”;
- Các Ban chuyên đề LĐLĐ TP “để t/hiện”;
- Các đơn vị trực thuộc LĐLĐ TP “để t/hiện”;                                       
- Các cấp công đoàn “để t/hiện”;
- Văn phòng (CVP, PVP, NCTH);
- Lưu VT - TG.                                                               
TM. BAN THƯỜNG VỤ
PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC
 
(đã ký)
 
 
Nguyễn Văn Khải
 
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn