14:35 EDT Thứ hai, 19/03/2018
Thường xuyên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!


 

Công Đoàn

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 2480

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57370

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6074530

Trang nhất » Tin Tức » Thông báo mới

Công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2015

Thứ năm - 09/04/2015 23:32
I.         MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự thống nhất, tin tưởng trong CBVC-LĐ, đoàn viên công đoàn vào các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển đảo; về vai trò, vị trí chiến lược của biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cổ vũ, động viên CBVC-LĐ phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần yêu nước, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội biển, đảo và bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia và các lợi ích của Việt Nam trên Biển Đông; giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.
2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng, có hệ thống về mục tiêu của chiến lược biển, đảo nước ta; các chương trình hành động của Thành ủy, góp phần phấn đấu đến năm 2020 đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển. Tiếp tục đổi mới về hình thức, biện pháp tuyên truyền; tuyên truyền thường xuyên, bằng nhiều hình thức về biển, đảo Việt Nam đến CBVC-LĐ; đặc biệt cần sử dụng và khai thác hiệu quả ưu điểm, lợi thế của các phương tiện truyền thông hiện đại để tăng cường thông tin đối ngoại, chuyển tải kịp thời, chính xác quan điểm, lập trường của Việt Nam trong vấn đề biển Đông tới cộng đồng quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Tăng cường  đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội.
3. Công tác tuyên truyền cần bảo đảm sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong toàn lực lượng làm công tác tư tưởng, công tác tuyên truyền; cần chủ động, nhạy bén, chính xác trong việc cung cấp thông tin chính thống, kịp thời, có hiệu quả, nhất là đối với những vấn đề phức tạp, nhạy cảm và các tình huống đột xuất.
II. NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN
Tiếp tục tập trung tuyên truyền, giáo dục sâu rộng, có hệ thống trong CBVC-LĐ về vị trí, vai trò, tiềm năng thế mạnh của biển, đảo Việt Nam đến năm 2020; các văn bản pháp luật về biển, đảo của Nhà nước ta, trong đó có Luật Biển Việt Nam; những nội dung cơ bản của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và Tuyên bố về nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về biển Đông. Cụ thể:
1. Tuyên truyền các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông; phổ biến và giáo dục kiến thức cơ bản về những cơ sở pháp lý, chứng cứ lịch sử và thực tiễn khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội xuyên tạc quan điểm của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.
2. Tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các nhân tố mới trong phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội; bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống vùng biển, ven biển, gắn kết với đảm bảo giữ vững quốc phòng, an ninh và chủ quyền các vùng biển, đảo của Tổ quốc; tuyên truyền, giới thiệu những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội biển, đảo của các địa phương, các ngành và cả nước; vai trò của các thành phần kinh tế trong việc tham gia tích cực vào phát triển kinh tế biển; những thành tựu hợp tác quốc tế về biển.
3. Tuyên truyền, phổ biến những kiến thức ứng dụng, chuyển giao, những thành tựu khoa học - công nghệ phục vụ phát triển các ngành kinh tế biển; những thành tựu hợp tác quốc tế về biển. Tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên môi trường; kiến thức về tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, về thông tin và dự báo thời tiết, về phòng, chống thảm họa thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng.
4. Tuyên truyền các quy định về đảm bảo hoạt động an toàn trên biển; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế về biển trong ngư dân, người lao động trên biển; kết quả đấu tranh chống các hành vi và hoạt động sai trái, tiêu cực vi phạm pháp luật trên biển.
5. Tuyên truyền các chính sách khuyến khích nhân dân ra định cư ổn định lâu dài trên đảo; tuyên truyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tình cảm của CBVC-LĐ đối với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang ngày đêm làm nhiệm vụ phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
6. Tuyên truyền các hoạt động của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố xây dựng biển, đảo và hướng về biển, đảo Tổ quốc; các hoạt động thăm hỏi, giao lưu văn hóa - văn nghệ, vận động đóng góp ủng hộ tinh thần - vật chất cho cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ở các vùng biên giới, hải đảo…
III. MỘT SỐ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM
1. Các cấp Công đoàn Thành phố xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai kế hoạch tuyên truyền biển, đảo năm 2015, gắn kết một cách hợp lý nội dung tuyên truyền các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị, các cấp, các ngành và địa phương.
2. Thực hiện nghiêm túc các quy định về cung cấp thông tin và sử dụng thông tin của Đảng và Nhà nước đã ban hành liên quan đến các vấn đề về biển, đảo.
3. Tiếp tục đối mới cả về nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, phù hợp về nội dung, đối tượng, thời điểm, quy mô, cấp độ, địa bàn tuyên truyền.
4. Đẩy mạnh vận động CBVC-LĐ tiếp tục hưởng ứng các Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vị ngư dân Hoàng Sa - Trường Sa”, Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa”, Công trình xây dựng “Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động; hưởng ứng, tham gia các hoạt động triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”…
4. Các cấp Công đoàn cần thường xuyên kiểm tra, sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm việc tổ chức thực hiện kế hoạch tuyên truyền biển, đảo theo nhiệm vụ, chức năng của mình. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo theo quy định.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn