Tuyên dương lao động giỏi, lao động sáng tạo

Tuyên dương lao động giỏi, lao động sáng tạo
                                                                           HƯỚNG DẪN
                                    Thực hiện tuyên dương “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” năm 2021
Căn cứ Hướng dẫn số 05/HD-LĐLĐ ngày 17 tháng 3 năm 2021 của Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, hướng dẫn số 27/CĐ ĐHQG ngày 22 tháng 3 năm 2021 về việc Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp” và tuyên dương “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” năm 2021, Ban Thường vụ Công đoàn Trường hướng dẫn các Công đoàn Bộ phận và Tổ Công đoàn Trực thuộc triển khai thực hiện một số hoạt động cụ thể như sau:
I. Tuyên dương viên chức, lao động có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo:
1. Đối tượng:
Là đoàn viên công đoàn, viên chức, lao động đang làm việc tại đơn vị từ 2 năm trở lên, có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo (giai đoạn tính từ ngày 01/5/2020 đến ngày 29/4/2021).
Lưu ý: Ưu tiên xét chọn các công chức, viên chức không giữ các chức vụ lãnh đạo; không xét chọn đối tượng là cán bộ công đoàn chuyên trách, cán bộ lãnh đạo các đơn vị, các gương đã được Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương năm 2020.
2. Tiêu chuẩn:
- Thực hiện tốt các nhiệm vụ của đoàn viên quy định tại Điều lệ Công đoàn Việt Nam; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn được giao năm 2020.
- Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của cơ quan, đơn vị; tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
- Là gương điển hình tiêu biểu xuất sắc đã được bình chọn và tuyên dương cấp cơ sở năm 2020.
Ngoài những tiêu chuẩn chung nêu trên các cá nhân được bình chọn giới thiệu tuyên dương cấp ĐHQG-HCM phải đạt một trong 04 tiêu chí sau:
* Tiêu chí 1: năm 2020 có sáng kiến hoặc đề tài khoa học cấp cơ sở (gọi tắt là giải pháp) được ứng dụng vào thực tế mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, được đơn vị, công nhận và giá trị làm lợi tính theo từng đối tượng cụ thể sau:
- Đối với viên chức, lao động (không giữ các chức vụ lãnh đạo) có ít nhất 01 giải pháp với giá trị làm lợi từ 10 triệu đồng trở lên.
- Đối với cán bộ lãnh đạo quản lý có từ 01 giải pháp trở lên với tổng giá trị làm lợi từ 50 triệu đồng trở lên hoặc có giải pháp cải tiến quản lý về tổ chức sản xuất áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao được cấp Thành phố Hồ Chí Minh công nhận.
* Tiêu chí 2: Đạt giải nhất, nhì, ba hội thi tay nghề chuyên môn do chính quyền, Công đoàn tổ chức năm 2020 (cấp trên trực tiếp cơ sở, cấp Thành phố Hồ Chí Minh).
* Tiêu chí 3: Đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích Hội thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020.
* Tiêu chí 4: Đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng và Huy hiệu Lao động sáng tạo năm 2020.
3. Tổ chức bình chọn:
- Các CĐBP và Tổ CĐTT bình xét và đồng thời gửi danh sách tuyên dương về Văn phòng Công đoàn.
- Trên cơ sở kết quả bình xét tại đơn vị, Công đoàn Trường xét chọn các đoàn viên công đoàn, viên chức, lao động có thành tích thật sự tiêu biểu của đơn vị, đề nghị Công đoàn ĐHQG-HCM tuyên dương.
- Mỗi CĐBP và Tổ CĐTT chọn 01 gương có thành tích tiêu biểu nhất, Công đoàn Trường sẽ xem xét và chọn chọn 01 gương có thành tích tiêu biểu nhất gửi Liên Đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh xét tuyên dương..
Hồ sơ đề nghị tuyên dương cấp Thành phố Hồ Chí Minh:
- Tờ trình đề nghị (đính kèm danh sách);
- Bảng tóm tắt thành tích của các cá nhân (mẫu 02 đính kèm)
4. Thời gian gửi hồ sơ:
CĐBP và Tổ CĐTT gửi hồ sơ đề nghị về Văn phòng Công đoàn đồng thời gửi qua mail congdoan@hcmus.edu.vn chậm nhất trước 10g00 ngày 14/4/2021.

Chi tiết vui lòng download: /uploads/news/2021_03/huong_dan_trien_khai_lao_dong_gioi_-_lao_dong_sang_tao_2021.doc